Thầy Park Và 3 Mục Tiêu Quan Trọng Cần Làm Trong Năm 2020

Thầy Park sẽ có rất nhiều điều và mục tiêu trong năm năm 2020 này cho bóng đá Việt Nam, bắt đầu chiến dịch mục tiêu đầu tiền là VCK U23 châu Á để dành vé dự Olympic Tokyo 2020.

1 năm mới 2020 với nhiều nhiệm vụ và mục tiêu quan trong

VFF đã kịp lấy chữ ký của Thầy Park khi kết thúc hai năm hợp đồng vào cuối tháng 1-2020 bằng một bản mới có thời hạn ba năm nữa. Riêng trong năm nay, ông thầy người Hàn Quốc có trách nhiệm rất nặng nề với những mục tiêu mới ở mọi cấp độ.

Có một sự thật ông Park hay chia sẻ với báo chí quê hương ông rằng bóng đá Việt Nam thời điểm này rất khó khăn vào chơi thế vận hội và cúp thế giới, nếu không muốn nói là lót đường. Chính ông Park đã nói thẳng phải chuẩn bị cho hai sân chơi lớn này ít nhất 10 năm nữa và ngay bây giờ phải chú trọng nâng cấp lứa cầu thủ trẻ 12 tuổi.

Thế nhưng ông vẫn đang là thuyền trưởng của các đội tuyển Việt Nam xuôi theo dòng chảy Olympic và World Cup, qua những đợt vòng loại đầy trắc trở.

Mục tiêu thứ nhất của thầy Park Hang-Seo

Đầu tiên ông Park phải giúp lứa U-23 Việt Nam vào tốp ba vòng chung kết U-23 châu Á 2020 sắp sửa diễn ra tại Thái Lan, cũng là vòng loại của thế vận hội tổ chức ở Nhật Bản. Thầy trò ông ở bảng D lần lượt gặp U-23 UAE (ngày 10-1), U-23 Jordan (ngày 13-1) và U-23 CHDCND Triều Tiên (ngày 16-1).

Thầy Park
Mục tiêu đầu tiên của thầy Park là giúp U23 Việt Nam đoạt vé dự Olympic Tokyo 2020

Ông Park chỉ mới nêu mục tiêu ban đầu vượt qua vòng bảng và bản thân ông không thể biết điều gì sẽ xảy ra sau đó. Tuy nhiên, đội tuyển U-23 Việt Nam với tư cách á quân giải đấu này sẽ phải dốc sức để vào tốp ba đội mạnh nhất chung cuộc, đồng nghĩa với một suất chơi Olympic Tokyo. Ai cũng thấy nhiệm vụ của thầy trò Thầy Park rất nhọc nhằn và không dễ cho đội tuyển U-23 Việt Nam tái diễn kỳ tích như hai năm trước.

Mục tiêu thứ hai của thầy Park Hang-Seo

Cái đích thứ hai của ông Park năm 2020 là phấn đấu đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, đồng thời lấy vé vào vòng chung kết Asian Cup 2023. Hiện đội tuyển Việt Nam đang xếp đầu bảng G sau năm trận bất bại (ba thắng, hai hòa), rất tràn trề khả năng sẽ nằm trong nhóm 12 đội mạnh nhất vòng loại thứ hai.

Thầy Park
Mục tiêu thứ hai mà thầy Park cần làm là tiến càng xa càng tốt ở vòng loại World Cup 2022

Vào cuối tháng 3, thầy trò ông Park đá trận tiếp theo trên sân khách Malaysia và hai trận cuối vào tháng 6 tiếp đội tuyển Indonesia, làm khách UAE. Ba năm trước, đội tuyển Việt Nam không vượt qua vòng loại thứ hai Wolrd Cup 2018 nhưng sau đó chơi vòng loại Asian Cup đã giành vé giúp Thầy Park cùng học trò đá vòng chung kết hồi tháng 3-2019 gây tiếng vang khi vào đến tứ kết.

Lần này, cơ hội vào thẳng Asian Cup 2023 diễn ra tại Trung Quốc rộng mở hơn nếu thầy trò ông Park giành chiến thắng ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 chỉ còn ba trận nữa.

Mục tiêu thứ ba của thầy Park Hang-Seo

Mục tiêu lớn cuối cùng của ông Park là bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup vào cuối năm 2020. Không phải tự nhiên ông thầy Hàn Quốc luôn dặn dò cầu thủ của mình cần tỉnh táo và nỗ lực nhiều hơn, vì đoạt cúp đã khó, giữ càng khó hơn.

Thầy Park
Mục tiêu thứ ba của thầy Park là bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup

Cũng cần biết bóng đá Việt Nam sau lần đầu tiên đăng quang AFF Cup 2008 dưới thời HLV Calisto phải cần đến 10 năm sau mới vô địch lần nữa. Cho nên việc giữ cúp Đông Nam Á chỉ sau hai năm là không đơn giản.

Cầu mong HLV Thầy Park và các học trò chân cứng đá mềm để viết tiếp những trang sử mới cho bóng đá Việt Nam năm 2020, sau nhiều thành quả ngọt ngào trong hai năm 2018-2019.