Range Rejam là gì? Làm thế nào để xây dựng Range Rejam

Range Rejam

Range Rejam (hoặc resteal) được hiểu là hành động all in (jam) vào mặt một nhà mà khả năng cao đang đi cướp (steal). Đây là thuật ngữ rất quen thuộc của người chơi poker tournament. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn hand nào để rejam. Nhiều người chơi chỉ rejam với bài khỏe, cỡ AQ, 99 gì đó, vì “còn đến 20bb, việc gì phải vội“. Lại có nhiều người chơi khác lạm dụng chiêu rejam, all in với đủ thứ hands, từ J5s đến A3o vì “nó raise ở button, không tin nó có bài“.

Tiếp tục loạt bài viết về toán học trong poker, dwthethao sẽ hướng dẫn bạn làm sao để xây dựng range rejam một cách bài bản một cách có cơ sở hơn.


Ví dụ về range rejam

Chúng ta sẽ chọn trường hợp nghiên cứu ngày hôm nay, blind ở mức 500/1000, ante 100. Bàn có đủ 9 nhà. Người chơi ngồi ở vị trí Hijack là chip leader, open raise 2200. Tất cả fold hết đến bạn ở Small Blind với 20000 chip (20bb), và bạn cần suy tính all in ở đây với bài gì.

Giả dụ bạn đoán đối phương, 1 người đang nhiều chip, sẽ open raise với range bài như trong hình. Phần mềm equilab giúp bạn tính ra range này có 350 combos, tương đương 26.4% số hands.

Range Rejam

Nếu bạn all in, bạn ước tính đối thủ sẽ call với các hands sau, tương đương 154 combos, hay 11.61% hands.


Range Rejam

Như vậy fold equity của bạn là (350-154 )/350 = 56%.

Mỗi lần đối thủ fold (56%), bạn ăn 2200 + 500 + 1000 + 9 x 100 = 4600 chip.

Mỗi lần đối thủ call (xảy ra 44%), gọi equity của bạn là E (xác suất bạn thắng).


Khi thua, bạn sẽ mất 19500 chip.

Khi thắng, bạn sẽ ăn được 20000 + 500 + 1000 + 9 x 100 = 22400 chip.

Như vậy cú shove all in của bạn sẽ đem lại lợi nhuận nếu:

56 x 4600 + 44 x (E x 22400 – (1 – E) x 19500) > 0

E > 32.57%

Sử dụng phương pháp như trong bài trước, ta tìm ra range bài đủ mạnh để all in ở đây, với mức risk premium 5% là:

Range Rejam

Kết luận

Tùy thuộc range bài đối thủ open raise, và range bài bạn dự đoán họ sẽ call all in, mà bạn có thể tìm ra range rejam phù hợp. Phần ước tính, đọc range của đối thủ tùy tình huống, tùy thời điểm chính là mặt nghệ thuật của poker, và rất nhiều người chơi có năng khiếu thiên phú ở khả năng này. Tuy nhiên một khi đã có đủ các thông tin cần thiết, việc tìm ra cách chơi tối ưu hoàn toàn là toán học, logic, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng “đánh sao cũng được“.

Bạn có thể lặp lại bài tập này với nhiều tình huống khác nhau (thay đổi stack size, range open raise, range call all in, vv…) như một dạng bài tập về nhà để làm quen với range rejam. Trước khi có các phần mềm như icmizer hay HRC, phương pháp mình hướng dẫn các bạn ở đây chính là cách học poker của những người chơi giỏi nhất thế giới.

Lưu ý:

Việc 1 hand bài là +EV khi rejam không có nghĩa rejam là cách tối ưu. Đôi khi flat call hoặc 3-bet lại tốt hơn. Tuy nhiên ít ra bạn sẽ biết nếu muốn rejam thì nên chọn những hands nào, và biết nếu bạn fold 1 hand mà lẽ ra có thể rejam thì đó chắc chắn là 1 lỗi.

Trong ví dụ này mình đã bỏ qua khái niệm blocker. Chẳng hạn nếu bạn cầm con A, xác suất đối thủ có bài đủ mạnh để call all in sẽ giảm đi, fold equity tăng lên.

Mình cũng bỏ qua xác suất Big Blind bốc lên được bài rất mạnh (cỡ {AQ+, 99+}) và quyết định “nhảy vào can“. Xác suất này chỉ xảy ra khoảng 5%. Nếu bạn thực sự muốn tính thật chính xác, có thể thêm yếu tố này vào và sửa lại phương trình ở trên. Tuy nhiên nó sẽ không gây ra khác biệt quá lớn.

ĐĂNG KÝ VÀ THAM GIA NGAY TẠI WEBSITE THẦN POKER

Loading...