Làm thế nào để xây dựng Range Defend Big Blind: Equity Realization

Range Defend Big Blind

Range Defend big blind trong poker là một phần không thể thiếu. Nó xảy ra thường xuyên, nếu chơi full ring thì cứ 9 ván bài, nếu chơi 6-max thì cứ 6 ván sẽ có một lần gặp trường hợp này. Dù chỉ mắc một sai lầm nhỏ khi defend big blind nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ thắng thua của bạn nếu lặp đi lặp lại lỗi này ở hàng ngàn ván.

Ngày nay bạn có thể dễ dàng mua được những bộ range preflop để dễ dàng biết được cần defend những hand gì. Nhưng nếu không muốn dùng những công nghệ đó bạn cũng hoàn toàn có thể tính range defend big blind thủ công chỉ dựa vào toán học bằng cách đơn giản sau đây.


Range Defend Big Blind đấu Button

Hãy xem  trường hợp cơ bản nhất. Chơi cash game, tất cả đều fold đến Button open raise 3bb. Người chơi Small Blind fold. Bạn ở Big Blind cần call 2bb để ăn 4.5bb, hay có thể hiểu là cần equity 2 / (2 + 4.5) = 30.76%.

Giả dụ Button open raise với range sau đây (50.2% hands)

Range Defend Big Blind

Đối đầu với range này, gần như tất cả các hand bài đều có trên 30.76% equity:


Range Defend Big Blind

Có phải như vậy chúng ta có thể defend với mọi hand? Hoàn toàn Sai! Bạn có thể thấy con số ở dưới mỗi hand ở ảnh trên là raw equity (equity thô), nếu all-in show bài ra luôn (hoặc call sau đó check đến cùng không ai bet) thì đây chính là xác suất thắng của hand bài đó. Nhưng trong poker mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy. Khi bạn call, vẫn còn 3 vòng bet nữa, và nhiều khả năng bạn sẽ không thấy được river, không thể so bài. Bạn có thể sẽ không thực hiện được equity của mình (realize equity). Ví dụ, bạn cầm 2❤2♣ đấu với đối thủ cầm K❤J♦. Equity của bạn vào khoảng 50%, nhưng nếu bạn call vào, flop ra Q♣8♠7♦ và đối thủ c-bet, khả năng cao bạn sẽ phải fold.

Những hand bài nào có thể thực hiện hóa được equity? Đó là những bài có tỉ lệ hit cao  hoặc có đường mua mạnh. Khi cầm bài mạnh hoặc bài mua khỏe, bạn sẽ ít phải fold hơn, dễ đến được river, showdown hơn. Còn khi nắm trong tay hand bài yếu, hoặc bài mà dù hit cũng không biết bài mình đang ở đâu so với đối thủ, hoặc bài chỉ có đường mua yếu không dám mua thì bài đó rất khó thực hiện hóa equity.

Để bạn dễ hiểu có thể xem bảng sau, giúp bạn hình dung khả năng thực hiện hóa equity của mỗi hand. Các con số được ghi chú là hệ số thực hiện hóa equity (equity realization factor):


Range Defend Big Blind
  • Những bài siêu mạnh như QQ, AKs có hệ số 100%
  • Những bài mạnh, dễ hit flop có khả năng mua tốt như suited broadway, suited connectors, đôi trung bình có hệ số lên đến 90%
  • Những bài off suited broadway khỏe, suited gappers, đôi nhỏ, xì nhỏ đồng chất… hệ số 80%
  • Hand bài suited lăng nhăng hoặc off suited broadway yếu hệ số 70%
  • Bài offsuited, bài rác hệ số 60%

Nếu bạn nắm giữ J♠7♦ (40.7% raw equity đối đầu với range open của button) thì bạn chỉ thắng được trung bình 40.7 x 0.6 = 24.42% tỷ lệ thắng.

Khi thực hiện hệ số equity realization factor, chúng  ta sẽ chỉ còn những hands sau có hơn 30.67% equity thực khi đối đầu với range open trên:

Range Defend Big Blind
Range những hands nhà Big Blind nên defend trong tình huống cơ bản này.

Ở ví dụ trên ta đã có thể thấy được cách build range preflop mà các cao thủ từ lâu đã áp dụng vào kỹ thuật chơi poker của mình. Vào thời điểm mà các phần mềm hỗ trợ chưa được áp dụng rầm rộ như bây giờ. Tất nhiên mọi lý thuyết đều có tính tương đối, nhưng sai số của phương pháp chơi poker này là chấp nhận được. Chúc bạn áp dụng thành công Range Defend big blind vào chiến thuật đánh poker của mình.

>> Click vào đây để đăng ký chơi ngay tại nhà cái ThầnPoker<<

Loading...