Nhiễm Covid-19: 2 bệnh nhân trên 60 tuổi chuyển biến xấu, phải thở máy

Trong số 41 trường hợp hiện đang điều trị Covid-19 tại Việt Nam, có 2 bệnh nhân trên 60 tuổi đang có diễn tiến nặng hơn, phải thở máy. Hãy cùng dwthethao theo dõi tình hình dịch bệnh của Covid-19.

Tính đến sáng ngày 16/3, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện. Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. 

Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã nhận kết quả âm tính 1 lần, gồm bệnh nhân 18 (trở về từ Daegu, Hàn Quốc, đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường), 2 bệnh nhân người nước ngoài tại BV Đà Nẵng và nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

2 bệnh nhân trên 60 tuổi
Ảnh Minh Hoạ

Hiện có 2 trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi đang có diễn tiến nặng hơn 

Bệnh nhân thứ nhất người Anh, 69 tuổi

Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu. 

Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị. Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai, đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này. 

Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch… đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. 

Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị. Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực. 

Sáng ngày 16/3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của tổ cơ động Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng. 

Sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.  

Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng. 

“Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết”.

XEM THÊM: Vũ Khắc Tiệp Bị Cách Ly Kêu Làng Kêu Nước Đòi Được Ra Ngoài