Luis Alberto Spinetta là ai? Người xuất hiện trong Doodle hôm nay

Luis Alberto Spinetta người đi đầu trong phong trào hát Rock and Roll bằng tiếng Tây Ban Nha. Ông được biết đến với nhiều vai trò như ca sĩ, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ guitar và nhà thơ người Argentina. Hôm nay trên Doodle đã có những hình ảnh tôn vinh những cống hiến của ông cho âm nhạc.

Tượng đài âm nhạc của Mỹ Latinh Luis Alberto Spinetta

Google Doodle hôm nay 23/1/2020 kỷ niệm 70 năm ngày sinh của Luis Alberto Spinetta. Tác phẩm nghệ thuật Doodle có màu xanh lá cây nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày sinh của ông thể hiện sự tôn kính đối với bìa album đầu tay “Artaud” mang tính biểu tượng của Luis Alberto Spinetta, cùng cây đàn guitar màu đỏ và trắng nổi tiếng của ông.

Luis Alberto Spinetta
Google Doodle chọn tông màu xanh lá chủ đạo để tôn vinh Luis Alberto Spinetta

Luis Alberto Spinetta ca sĩ, nhà soạn nhạc, nghệ sĩ guitar và nhà thơ người Argentina. Ông được công chúng công nhận là một biểu tượng âm nhạc của Mỹ Latinh. Trong ca từ mà ông sáng tác chịu rất nhiều ảnh hưởng từ các nhà thơ, nhà văn và nghệ sĩ lớn của thế giới như Arthur Rimbaud, Vincent van Gogh, Carl Jung, Sigmund Freud, Friedrich Nietzsche, Michel Foucault, Gilles Deleuze, Carlos Castaneda và Antonin Artaud, người có tên trong album “Artaud” sau này.

Sinh ra vào ngày 23/1 tại Buenos Aires (thủ đô của Argentina) vào năm 1950, Luis Alberto Spinetta đã học cách chơi guitar và hát từ nhỏ. Anh tiếp tục phát triển các kỹ năng âm nhạc của mình, và ở tuổi 17 ông đã thành lập một trong những ban nhạc rock có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Argentina, tên là Almendra, với hai người bạn học cũ thời Trung học.

Album phòng thu đầu tay “Artaud” của Almendra đã làm nên một cuộc cách mạng hóa thể loại rock khi họ là ban nhạc đầu tiên kết hợp lời bài hát tiếng Tây Ban Nha với nhạc rock hiện đại.

Trong những năm 1970 và 1980, Luis Alberto Spinetta đã thành lập và lãnh đạo một số ban nhạc có sức ảnh hưởng lớn đã truyền cảm hứng cho phong trào quốc tế “Rock en Español”, bao gồm Pescado Rabioso, Invisible, và Spinetta Jade.

Luis Alberto Spinetta

Chưa hết, người nghệ sĩ tài ba này còn phát hành hơn 20 album với tư cách là một nghệ sĩ solo. Năm 2016, bản thu âm mới nhất của ông, Los Amigo, đã giành được một trong những danh hiệu cao quý nhất trong âm nhạc Argentina, giải thưởng Album nhạc vàng của năm.

Âm nhạc của ông đã tạo ra một hợp âm lớn trên toàn thế giới và tiếp tục tác động đến người nghe cho đến ngày nay.

Chẳng hạn, vào tháng 4/2019, nó đã truyền cảm hứng cho kỹ sư tin học của Đại học Buenos Aires là Alex Ingberg tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra lời bài hát theo phong cách nhạc của Spinetta.

Và vào năm 2014, để vinh danh sinh nhật ông, Argentina đã chuyển ngày Día Nacional del Músico (Ngày nhạc sĩ quốc gia) từ tháng 11 sang ngày 23/1 (sinh nhật của Spinetta).