Ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên, TP Buôn Ma Thuột cách ly hơn 1.000 người

Do đây là ca mắc bạch hầu đầu tiên ở thành phố Buôn Ma Thuột nên công tác khoanh vùng đã được thực hiện rất nghiêm ngặt để tránh dịch lây lan.

Tại thôn 7, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, toàn bộ thôn hiện đã được khoanh vùng với 2 chốt chặn chính và 4 chốt phụ. Từ sáng 4/9, ngành chức năng địa phương cùng nhân viên y tế đã tích cực thực hiện khử khuẩn toàn bộ khu vực này, đồng thời phát thuốc điều trị dự phòng cho tất cả người dân uống để phòng dịch.

Ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên, TP Buôn Ma Thuột cách ly hơn 1.000 người - Ảnh 1.

Phát thuốc kháng sinh dự phòng cho người dân (Ảnh: Dân trí)

Thời gian tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế là 7 ngày, từ 0h ngày 4/9 đến 0h ngày 11/9. Khoảng 300 hộ dân với hơn 1.000 người sẽ thực hiện cách ly đợt này. Địa phương tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, những trường học trên địa bàn thôn cho học sinh nghỉ học cho tới hết thời gian cách ly, đồng thời tổ chức tiêm ngay vaccine phòng bạch hầu cho người dân trong khu vực khi ngừng uống thuốc điều trị dự phòng.

Trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở thành phố Buôn Ma Thuột nói trên là một trẻ sinh năm 2017, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Đây là ca mắc bạch hầu thứ 41 của tỉnh Đăk Lăk. Nguy cơ tăng số ca mắc tại địa phương vẫn còn hiện hữu.