Chơi Poker như thế nào khi không có lợi thế vị trí?

Chơi Poker không có lợi thế vị trí

Chơi poker như thế nào khi không có lợi thế vị trí. Chúng ta sẽ không muốn thường xuyên chơi poker không có lợi thế vị trí nhất là khi gặp phải người chơi LAG (loose-aggressive). 

Dù muốn hay không ta cũng cần lên kế hoạch phương án chi tiết để xử lý những tình huống đó. Cũng như cần am hiểu về các khái niệm liên quan như range và board texture


Giả sử Ván Đấu

Bàn chơi NLHE online 6-max $1/$2; 

Fold tới Hero ở CO quyết định open bet $6 với J♦︎8♦︎;  BTN và BB call. (Theo mô tả của Hero, BTN là một người chơi tốt và lỗi duy nhất là chơi quá loose và aggressive)

[Flop] ($19) 3♥︎ 5♦︎ 4♥︎


BB check, Hero cbet $12, BTN call và BB fold.

[Turn] ($43) J♥︎

Hero check, BTN bet $32, Hero call.


[River] ($104) T♥︎

Hero check, BTN bet $40, Hero fold.

BTN ăn pot $144 và không show bài.

Phân Tích Vòng Pre-Flop

Có thể xem J8s là một bài chuẩn để open ở CO. Với 350.000 hand đã chơi, có tới 70 lần tác giả open với J8s ở CO. Tuy rằng con số đó chưa đủ để chắc chắn rằng cách này sẽ đảm bảo sinh lời, win-rate vẫn trong mức 4,75bb/100. Hiểu theo cách khác, với win-rate tốt như thế thì vẫn nên open bet với J8s ở CO ngoại trừ có yếu tố cụ thể nào đó tác động đến ván đấu khiến nó còn không có lợi.

Chơi Poker không có lợi thế vị trí

Sự xuất hiện của một người chơi loose và aggressive ở BTN là một yếu tố như vậy. Khả năng sinh lợi nhuận từ việc open bet J8s ở CO thứ nhất đến từ việc cướp blind và thứ hai từ việc có được lợi thế về vị trí (in position hay IP) với một bài có thể hit flop tốt khi bị call. Một người chơi aggressive ở BTN sẽ thường xuyên 3bet hoặc call và không để bạn dễ dàng đạt những mục tiêu trên. Bài này vẫn không hoàn toàn hết hy vọng kể cả khi không có lợi thế vị trí (out of position hay OOP), tuy nhiên đây không phải một tình huống bạn nên vui vẻ tham gia. Tình huống này có thể sẽ xảy ra thường xuyên nếu bên trái bạn là một người chơi loose và aggressive do đó việc open bet bài này không phải là một ý tưởng tốt.

Ghi nhớ: Khi đưa ra bất kỳ quyết định nào luôn xem xét người chơi phía sau của bạn, kể cả với một hand “tiêu chuẩn” để open bet ở pre-flop.

Phân tích Vòng Cược Flop

Ở khía cạnh khác, có thể coi BTN là một khoảng bài khá rộng với độ mạnh hông quá cao khi chỉ call ở Pre-flop. Điều này giúp ta có được thông tin là đối thủ hiếm khi có bài mạnh ở flop và là lý do đủ để Hero quyết định cbet. Tuy nhiên, BTN sẽ không dễ dàng bỏ cuộc trên mặt flop này và tìm cách để float (nghĩa là call với ý định bluff ở vòng sau) hoặc re-raise ngay để bluff. Điều này không nhất thiết nghĩa là bạn không nên thực hiện một cú cbet, nhưng cần phải có một kế hoạch chi tiết hơn là “bet và hy vọng đối thủ fold”.

Ở tình huống này, Hero giải thích rằng anh ta suy đoán BTN float với nhiều bài AX hoặc các bài chờ yếu khác. Với hai quân overcard và đường chờ thùng backdoor, Hero có nhiều con turn để tiếp tục thực hiện cú bet thứ hai một cách sinh lời. Với mặt flop này, BTN rất khó re-raise để bluff do trong range của Hero cũng có nhiều bài chờ và bài AX. Do đó nhiều khả năng khi BTN muốn cố gắng cướp pot, anh ta sẽ thử float hơn là re-raise ngay ở flop. Điều này nghĩa là anh ta sẽ có range bài rộng khi call ở flop và thường xuyên có bài yếu ở turn, và cú bluff ở turn của Hero có thể sẽ sinh lời.

Việc Hero còn đường chờ thùng backdoor cũng góp phần chút ít vào khả năng sinh lời của cách chơi này vì có thêm equity khi bluff với một số con turn, nhưng lại khá mâu thuẫn việc anh ta open J8s ở pre-flop. Có vẻ như Hero sẽ phải thường xuyên nghĩ tới chuyện bluff hai lần với quá ít equity khi có một người chơi bên trái như thế. So với bài J8s, những bài có nhiều đường chờ hơn hẳn như JTs thường là tốt hơn để bluff nhiều lần. Vì thế trong khi việc open với một số bài ở pre-flop vẫn sinh lời – chủ yếu từ việc cướp blind, chỉ nên giới hạn chọn lọc những bài đặc biệt tốt khi OOP.

Bài học: Bạn cần có một kế hoạch ở các street tiếp theo nếu Cbet với những người chơi aggressive. Lý tưởng nhất, bạn phải suy đoán diễn biến các tình huống ngay tại vòng pre-flop và chọn range để open phù hợp nhất.

Phân Tích Vòng Turn

Đây là một con turn tốt nhưng không quá tuyệt vời cho Hero. Dù có thể muốn bet tiếp để tránh trường hợp BTN với bài có con cơ nào đó được xem river miễn phí, nhưng xét tới số lượng lớn các bài yếu vẫn còn trong range của BTN thì tốt hơn cả nên chọn phương án check-call. Khi Hero bet ở turn thì có thể ngăn không cho BTN bluff, nhưng nếu đối thủ re-raise để bluff thì Hero lại rất khó để call. 

Khi Hero check thì có rủi ro là BTN sẽ check back với những bài yếu hơn nhưng lại có kha khá equity như bài A3 và được xem con river. Nhưng nếu Hero đoán chính xác range của BTN ở flop có nhiều bài float hơn là bài pair, thì kế hoạch bluff hai lần với nhiều con turn của Hero trở nên không hợp lý – bet ở turn sẽ đúng khi chơi với range có nhiều pair. Hơn nữa, BTN với những bài pair có thể sẽ chọn bet ở turn để bảo vệ bài, vì vậy đằng nào thì Hero cũng có thể phải đối mặt với một cú bet.

Bài học: Cách tốt nhất để khai thác một đối thủ aggressive khi bạn có một bài trung bình thường là dụ đối thủ bluff. Nhìn chung bạn nên tập trung vào bet để lấy value từ những phần yếu nhất trong range của đối thủ mà vẫn cho phép showdown.   

Chơi Poker không có lợi thế vị trí vòng river

Chơi Poker không có lợi thế vị trí

Mọi việc trở nên thật sự thú vị ở river với một con cơ nữa và mặt bài có tất cả bốn con cơ khiến cho độ mạnh tương đối bài của cả hai người chơi thay đổi rất nhiều. 

Khi chơi với một đối thủ giỏi, điều quan trọng là xem xét range của chính bạn và cách đối thủ nhìn nhận range của bạn. Trong trường hợp này, dựa vào việc check-call ở turn, Hero nhiều khả năng có một con cơ to hoặc không có con cơ nào. Quan trọng là Hero có rất ít khả năng có thùng nhỏ như kiểu 8♥︎.

Hãy suy nghĩ xem Hero đã check-call ở turn với những bài nào có con cơ trung bình yếu? Cách chơi của Hero ở turn cho thấy bài của anh ta có chút showdown value, kiểu như bài đôi nhưng cũng có thể là bài chỉ có con A♥︎. Hero có thể bet ở turn với một số bài như chờ sảnh không hit đôi, nhưng rất hiếm khi check-call. Hero cần có fold equity để chơi những hand như vậy một cách sinh lời.

Hero cũng không thường xuyên check-call khi đã có thùng ở turn. Với một bài mạnh, Hero sẽ tự tin xây cho pot to lên. Điều này nghĩa là sau con turn, BTN có thể đoán bài của Hero chỉ có pair, có thể có một con cơ nhưng gần như chắc chắn không có thùng.

Trừ khi Hero có thể có đôi nhỏ với một quân cơ như bài 8♥︎8♣︎, Hero ít khả năng có bài đôi có con cơ trên mặt bài này. Nguyên nhân là bởi vì những bài như 65o hay J8o thường không có trong range của Hero khi anh ta open bet ở pre-flop. Những bài như A5o hay KJo thì có vẻ hợp lý hơn và ở river thì Hero có bài thùng rất mạnh, nhưng bài thùng nhỏ thì dường như chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong range của Hero ở river.

Và điều quan trọng nhất là BTN không phải nghĩ tới chuyện biến những bài như xám hay hai đôi để bluff những bài thùng yếu. Với những bài như thế thì sẽ không hợp lý nếu BTN bet ở river vì bài của BTN đang mạnh hơn những bài Hero có thể fold trong khi yếu hơn những bài Hero có thể call.

Điều này cũng có nghĩa là BTN rất ít khả năng đang value bet với bài thùng yếu. Nếu có những bài như 9♥︎ hay 8♥︎, BTN không mong đợi mạnh hơn những bài Hero sẽ call và dẫn tới việc sẽ check back.

Vì vậy, Hero có thể đoán rằng range của BTN đang phân cực, hoặc là có bài thùng mạnh hoặc bài air. Không có nhiều khả năng BTN cố gắng bet để thin value hay biến một bài mạnh hơn bài của hero thành một bài bluff.

Tin hay không thì bài đôi của Hero thật sự là một bài hợp lý để bắt bluff. Để call thì Hero cần thắng khoảng 28%. Không thể đoán chính xác tần suất bluff của BTN, nhưng có thể khẳng định range của BTN ở river gồm có rất nhiều bài không thể thắng nếu không bluff và một số giới hạn các bài thùng to, và như vậy là đủ để Hero có thể call ở đây. 

Quay trở lại từ đầu Hero đọc rằng BTN đã float ở flop với range khá rộng, nhiều khả năng những bài như 86s, 87s, 64s và AQ. Nếu không có con cơ nào thì không bài nào trong số những bài trên có showdown value. Nên nhớ rằng chúng ta nghĩ lỗi của villain là chơi quá loose và aggressive nên những bài như vậy hoàn toàn có trong range của anh ta khi call ở pre-flop lẫn ở flop.

Đồng thời, BTN cũng có thể có một vài combo có A♥︎ xét tới khả năng anh ta float với hầu hết những bài AX ở flop, nhưng không có nhiều bài có K♥︎ hoặc Q♥︎. Giả sử rằng BTN không call ở pre-flop với những bài như K5s và không call ở flop với bài KJo, vậy thì khả năng duy nhất để anh ta có thể có những bài thùng K♥︎ hay Q♥︎ là bài suited và đã có thùng ở turn. Đặc biệt với sự xuất hiện của con J♥︎ trên bàn, BTN có rất ít các bài kiểu như K♥︎X♥︎ hay Q♥︎X♥︎.

Tựu chung lại là ở river thì đối thủ aggressive này chỉ có một số ít bài có thể value bet và rất nhiều bài phải bluff để thắng pot. Không cần biết cụ thể về xu hướng bluff ở river của đối thủ, bài đôi J sẽ ổn khoảng 28% và vì thế nên call. 

Bài học: Đối với một đối thủ có khả năng đọc bài của bạn, bạn cần quyết định những bài nào đối thủ sẽ value bet và bài nào sẽ bluff dựa vào việc đối thủ đoán bạn có bài gì. 

Lưu Ý về Bet Size

Trừ khi bạn có khả năng quan sát đặc biệt về bet size, đừng quá để ý đến bet size của anh ta. Thật sự mạo hiểm nếu bạn quả quyết rằng “Đối thủ sẽ bet nhỏ hơn 1/ 2 pot nghĩa là muốn bạn call, rõ ràng đây là value bet, vì vậy ta không nên bắt bluff.”

Không thể cho rằng một pha bet nhỏ phải là value bet. Thực tế, bạn muốn bluff nhỏ và mong rằng value bet lớn, và sẽ là rất nguy hiểm nếu đối thủ chơi đúng theo cách đó.

Không thể nói BTN có biết được điều đó hay không nhưng đây là tình huống rất thuận lợi để bluff. Với bốn con cơ trên mặt bài, nhiều người đơn giản sẽ call với bài thùng khác, fold những hand khác, và rất hiếm khi để ý đến tới bet size.

Vì thế, khi không biết cụ thể yếu điểm của đối thủ để khai thác, điều nên làm là đưa ra quyết định dựa vào pot odd hơn là cố gắng đoán bừa rằng bet size to hay nhỏ có ý nghĩa gì.

Hy vọng với những kiến thức cập nhật trong bài viết này bạn sẽ làm chủ những ván chơi poker không có được lợi thế vị trí ngồi thuận lợi. Chúc bạn may mắn với trò chơi này!

Bài Viết của tác giả Andrew Brokos

ĐĂNG KÝ VÀ THAM GIA NGAY TẠI WEBSITE THẦN POKER

Loading...