Đánh poker nên Call All-In với bài gì?

nên Call All-In với bài gì

Nên call all-in với bài gì? Đôi nhỏ call được không? Có 20 nghìn trong stack, đối phương all-in 5000 thì cần AJ có all in hay không? Bạn có thể dễ dàng tìm được câu trả lời ở các diễn đàn poker. Nhưng điều đó không mang nhiều ý nghĩa, bạn có thể sẽ gặp rắc rối nếu tình huống chỉ khác đi một vài yếu tố. Bạn cần một công thức chuẩn có thể sử dụng được ở nhiều tình huống hơn. Bài viết này dwthethao bạn sẽ có thể tiếp cận được với việc sử dụng công thức toán học để xử lý hầu hết tình huống cần all in.

Bài tập call all-in

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nghiên cứu ván bài giả định, tiền mù đang là mức 50/100, big blind ante 100. Cửa UTG all in 1200 chips, và tất cả fold đến cửa của bạn ở Big Blind với 4000 chip.


Giả dụ bạn dự tính nhà UTG có range bài: tất cả các lá bài broadway, tất cả các đôi, (2 lá đều trên 10), tất cả các con xì đồng chất.

nên Call All-In với bài gì

Nếu call, gọi P là xác suất bạn có thể thắng. Khi đó bạn sẽ có được 1200 chip của đối phương, và 250 chip là tiền sẵn có(blinds và antes) trong bàn.

Xác suất bạn lose là (1 – P), và bạn sẽ mất 1100 chip để có thể call cú all-in của đối thủ.


Vậy bạn phải call all in nếu:

P x (1200 + 250) > (1 – P) x 1100

P > 1100 / (1200 + 250 + 1100) = 43.14%


Để có thể xác định equity (xác suất chiến thắng) của hand bạn đấu với khoảng bài của đối thủ, bạn có thể dùng phần mềm Equilab (free) – công cụ bổ trợ không thể thiếu của người đánh poker chuyên nghiệp. Giả sử nếu bạn nhập range của đối phương vào, bạn có thể thấy 77 có đến 51.93% chiến thắng khi chơi với range này:

nên Call All-In với bài gì

Trong lúc đó 1 hand bài như A3o chỉ có 40.89% equity.

nên Call All-In với bài gì

Điều tệ hơn, một hand bài như 54s chỉ có 36.27% equity. Trái với dự đoán của nhiều người “đi hệ dưới“, dù cho đấu với range bài hầu hết là bài lớn, tỷ lệ chiến chiến thắng của 1 hand bài “hệ dưới” như 54s là quá thấp, thậm chí còn thấp hơn những bài rác như A3o. Độ mạnh của những bài suited connectors nhỏ đến từ việc dễ hit flop, và thường rất khó đoán khiến đối thủ không đọc được bài của bạn, do đó có tiềm năng thắng được các pot lớn khi đánh sau flop. Tuy nhiên, nếu đã all in trước flop bài nào cao hơn mới là yếu tố quyết định.

nên Call All-In với bài gì

Như bạn có thể thấy ở trên rằng có thể call all-in nếu có equity trên 43,14%. Như vậy 77 có thể call all-in, nhưng A3o hoặc 54s nên fold.

Range bài để call all-in

Để thực hiện đầy đủ các bước trên với từng hand sẽ rất mất thời gian. Có một tính năng đặc biệt của Equilab có thể giúp bạn tính được toàn bộ khoảng bài. Vào Tool > Hand range calculator:

nên Call All-In với bài gì

Nhập con số 43.14%, ứng dụng chơi poker này sẽ chỉ cho bạn tất cả các hand đạt equity tối thiểu này.

nên Call All-In với bài gì

Đây cũng là những hand bài bạn nên call all in trong tình huống này. Nếu bạn đăng ký trả tiền Power Equilab, bạn có sử dụng công cụ trực quan hơn nhiều, chỉ cho bạn chi tiết equity của từng hand khi đối đầu với range bài trên.

nên Call All-In với bài gì

Nếu bạn nghiên cứu ván bài xảy ra trong một giải đấu poker, bạn nên thận trọng trong việc call, bạn cần 48.14% thay vì 43.14%. Đây là range bài trong thực tế mình hay sử dụng.

nên Call All-In với bài gì

Hoặc để chắc ăn hơn bạn có thể trừ thêm tận 10% (cần 53.14% để call) hoặc thậm chí hơn thế, nếu ván đấu diễn ra gần bubble hoặc ở gần bàn final, vì yếu tố ICM có thể khiến chip giá trị hơn trên bàn. Định nghĩa này được gọi là  risk premium, một khái niệm nâng cao mà mình sẽ dành thời gian giải thích cho bạn ở một bài viết khác. Nói một cách đơn giản khi đánh giải, nếu bị thua hết bankroll, ta bị loại và không có cơ hội làm lại, nên ta cần có một khoảng dự phòng.

nên Call All-In với bài gì

Điều chỉnh theo đối thủ

Vừa rồi bạn đã giải được bài toán về range bài của đối thủ. Nếu đối thủ là một người chơi cực kỳ chắc chắn (nit), những người chơi này thường chỉ all-in từ UTG với range bài rất lớn như sau:

nên Call All-In với bài gì

Thì lúc này range bài bạn cần để call (đạt đủ 43.14 + 5% risk premium) sẽ là:

nên Call All-In với bài gì

Ngược lại nếu bạn đối đầu là một người chơi loose, thích gamble, với range bài all-in cực rộng:

nên Call All-In với bài gì

Thì lúc này bạn có thể call all-in với nhiều hand hơn nhiều:

nên Call All-In với bài gì

Quá trình luyện tập và thi đấu bạn sẽ rèn luyện được bản năng dự đoán range bài của họ, dựa trên cử chỉ, tâm lý, lối chơi, thói quen, hay những sơ hở… Đó chính là điều kì diệu tạo nên sự hấp dẫn của poker. Một khi bạn đã khai thác được những thông tin đó thì câu chuyện sẽ trở về việc giải quyết yếu tố toán học, điều mà bài viết này đã chia sẻ với bạn.

Tất nhiên, 1 phút hay 30 giây suy nghĩ với hàng tá phép toán dường như là điều quá sức với nhiều người. Điều này là lý do bạn nên xem lại các ván đấu sau mỗi giải đấu poker hoặc những buổi chơi poker online, bạn sẽ có thêm rất nhiều kinh nghiệm và sẽ sớm đạt đến đỉnh cao như một máy tính được lập trình cho mọi tình huống. Otb_RedBaron một người chơi poker online danh tiếng cũng dành khá nhiều thời gian cho việc học với tỷ lệ 4:6 cho việc phân bổ thời gian giữa chơi poker và học chơi poker. Vậy nên nếu bạn nghiêm túc hãy cho bản thân một cột mốc. Chúc may mắn!

>> Click vào đây để đăng ký chơi ngay tại nhà cái ThầnPoker<<

Loading...