Brexit hoàn thành: Anh rời Liên Minh Châu Âu EU sau 47 năm


Brexit: Khi đồng hồ tại Anh điểm 23h ngày 31/1, nước này đã chính thức rời Liên minh châu Âu. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt mở đầu kỷ nguyên mới tại Anh sau 47 năm làm thành viên của EU.

Brexit thành công: Anh khởi đầu kỷ nguyên mới

Tiến trình Anh rời khỏi EU, thường được gọi là Brexit, được bắt đầu sau khi người Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, sau 47 năm là thành viên Liên minh Châu Âu (EU), Anh đã chính thức rút khỏi khối lúc 23h00 GMT ngày 31.1 (6h ngày 1.2, giờ Hà Nội).

Hàng nghìn người ủng hộ Brexit đã ăn mừng việc rút khỏi khối bằng cách tập trung tại trung tâm thành phố London. Những người ủng hộ Brexit đã tập trung tại quảng trường quốc hội để kỷ niệm thời khắc lịch sử, ca hát và vẫy cờ. Các tòa nhà chính phủ được chiếu sáng bằng màu cờ của Anh với sắc đỏ, xanh và trắng.

Trước đó cùng ngày, lá cờ của Anh đã được gỡ khỏi tòa nhà của Hội đồng EU. Video về thời khắc này đã được công bố trên Twitter chính thức của Hội đồng EU ngay trước thời khắc Anh chính thức rời khỏi khối.

Brexit
Người dân Anh chờ đón sự kiện lịch sử

Một giờ trước sự kiện bước ngoặt trong lịch sử chính trị của đất nước, Thủ tướng Anh Boris Johnson – người ủng hộ mạnh mẽ Brexit đã có bài phát biểu.

Theo CNN, Thủ tướng Boris Johnson đã chia sẻ tầm nhìn về nước Anh thời hậu Brexit. Ông nói rằng thời điểm này là thời điểm đổi mới, thay đổi đồng thời là lúc để thực hiện những cam kết Brexit bởi tiếp sau là giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng để đàm phán Anh rút khỏi EU hoàn toàn.

Sau ngày 31.1, Anh và EU bước vào giai đoạn chuyển tiếp nhằm duy trì trạng thái quan hệ hiện tại, đặc biệt là về thương mại và thuế quan. Giai đoạn chuyển tiếp dự kiến kết thúc ngày 31.12.2020. London có nghĩa vụ tiếp tục đóng phí thành viên cho ngân sách EU tới hết năm 2020.