“Sốc” Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, một người biểu tình bị bắn tử vong

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, một người biểu tình bị bắn tử vong

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ làm cả Thế Giới phải “sốc” bày tỏ sự bất ngờ và bất bình khi chứng kiến cảnh tưởng chưa từng có ở Mỹ.

Theo CNN, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ vào chiều ngày 6.1 (giờ Mỹ). Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh bên trong tòa nhà Quốc hội dẫn đến một người phụ nữ bị bắn chết.

Cuộc bạo loạn nổ ra sau khi Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc rằng có gian lận bầu cử. Ông Trump còn cho rằng tình trạng xảy ra như hiện nay là vì cuộc bầu cử gian lận.

Một số nhà lãnh đạo thế giới cảm thấy “sốc” và ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. Một số cho rằng, ông Trump phải chịu trách nhiệm với những gì xảy ra.

“Những gì chúng ta thấy từ Washington là hành động tấn công không thể chấp nhận được vào nền dân chủ Mỹ. Ông Trump phải chịu trách nhiệm về chuyện này. Các bức ảnh thật đáng sợ, không thể ngờ được là xảy ra ở Mỹ”, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói.

“Sốc và rất buồn với cảnh tượng ở Washington DC. Đây là hành động tấn công vào nền dân chủ Mỹ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và những người ủng hộ, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Thế giới đang dõi theo”, Ngoại trưởng Ireland Simon Conveney nói.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trực tiếp nhắc đến ông Trump. “Cảnh tượng hãi hùng ở Washington D.C. Thân gửi ông Trump, hãy công nhận ông Biden là Tổng thống tiếp theo vào ngày hôm nay”.

Nhiều nhà lãnh đạo và các nhà ngoại giao ở Iceland, Pháp, Áo, Colombia, Scotland cũng nhấn mạnh bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ trái ngược với biểu tượng dân chủ của Mỹ trên thế giới.

Cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Đây là lần đầu tiên tòa nhà Quốc hội Mỹ thất thủ, kể từ cuộc tấn công của người Anh trong cuộc chiến năm 1812, theo Samuel Holliday, giám đốc Hiệp hội Lịch sử Đồi Capitol Mỹ.

“Nước Mỹ là biểu tượng của nền dân chủ trên thế giới”, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết. “Quốc hội Mỹ là ngôi đền của nền dân chủ. Chứng kiến cảnh tượng ngày hôm nay thực sự là điều gây sốc”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hối thúc người Mỹ tôn trọng kết quả bầu hồi tháng 11.2020. Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli nói thêm: “Chúng tôi chắc chắn Mỹ sẽ đảm bảo các quy tắc dân chủ”.

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, nói: “Tôi tin tưởng vào sức mạnh nền dân chủ Mỹ. Quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là điều cốt lõi. Ông Joe Biden đã thắng cử. Tôi rất mong được làm việc với ông ấy”.

Một số quốc gia cảnh báo công dân đang sống ở Mỹ tránh xa, tránh xa những nơi đông người đề phòng rủi ro. “Chúng tôi tin rằng Mỹ sẽ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị này. Chúng tôi khuyến nghị công dân ở Mỹ tránh xa nơi đông người và những nơi tổ chức các cuộc biểu tình”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Một người tử vong trong cuộc bạo loạn tại tòa Quốc hội Mỹ

Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy cảnh người phụ nữ dường như cố gắng trèo qua ô cửa kính ở bên trong tòa nhà Quốc hội và bị bắn trúng cổ. Người phụ nữ sau đó nằm trên mặt đất và được mọi người xung quanh nỗ lực sơ cứu.

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, một người biểu tình bị bắn tử vong
Ảnh cắt từ clip cho thấy người phụ nữ đang cố leo qua khung cửa

Tuy nhiên, người phụ nữ được xác định rơi vào tình trạng nguy kịch và đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Theo Daily Mail, người phụ nữ nằm trong số những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, tràn vào tòa nhà Quốc hội.

NBC News cho biết, người nổ súng là một sĩ quan cảnh sát. Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra về vụ nổ súng này.

Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa ở Hạ viện, Kevin McCarthy xác nhận có vụ nổ súng, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News. “Tôi đang được cảnh sát bảo vệ. Tôi nghe thấy qua radio của cảnh sát là có nổ súng. Tôi đã làm việc ở Đồi Capitol được 10 năm và chưa từng thấy chuyện gì như thế này”.

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, một người biểu tình bị bắn tử vong
Người phụ nữ biểu tình bị bắn vào cổ các nhận viên đang cố gắng giúp đỡ nhưng vẫn không qua khỏi

Cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ khiến nhiều người bị thương, bao gồm cả cảnh sát. Ít nhất một thiết bị nổ được tìm thấy ở gần tòa nhà Quốc hội.

Tình hình chỉ được kiểm soát sau khi Vệ binh Quốc gia Mỹ can thiệp, giúp cảnh sát trấn áp đám đông biểu tình quá khích. Ít nhất 20 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.